Bút thử điện – Trợ thủ đắc lực trong an toàn điện

Bút thử điện - Trợ thủ đắc lực trong an toàn điện

Bút thử điện là một công cụ đo điện đơn giản được sử dụng để kiểm tra tính dẫn điện của các vật liệu, nguyên lý hoạt động dựa trên việc sử dụng nguyên tắc của dòng điện chạy qua một vật liệu có tính dẫn điện.

1. Cấu tạo bút thử điện:

Bút thử điện thường có thiết kế gọn nhẹ, có thể cầm tay hoặc bỏ trong túi áo dễ dàng. Cấu tạo của bút thử điện khá đơn giản, bao gồm một đầu kim loại tiếp điện, đèn báo hiệu và một điện trở nối tiếp với bóng đèn. Bộ phận cách điện của bút thử điện là vỏ bút bằng nhựa, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

2. Nguyên lý làm việc bút thử điện

Khi đầu tiếp điện được đặt lên vật mang điện, dòng điện sẽ đi qua điện trở, qua bóng đèn và qua dung kháng của cơ thể người để hình thành mạch kín, làm cho bóng đèn sáng lên. Thông thường, dòng điện này rất nhỏ nên không đủ để gây giật nguy hiểm.

3. Các chức năng của bút thử điện

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bút thử điện với kiểu dáng, thiết kế, khả năng làm việc khác nhau. Vậy bút thử điện có mấy loại và chức năng mỗi loại như thế nào?

Bút thử điện có tiếp xúc với nguồn điện

Đây là loại bút thử điện sử dụng hiệu ứng điện dung ký sinh trên cơ thể người để hoạt động. Bút thử điện tiếp xúc với nguồn điện cũng là loại nguyên bản nhất, xuất hiện trên thị trường từ rất sớm và được sử dụng phổ biến trong nhiều gia đình.

Cơ chế hoạt động của bút thử điện là khi đầu bút tiếp xúc với vật mang điện, dòng điện sẽ đi qua điện trở, qua bóng đèn và dung kháng của cơ thể người để hình thành mạch kín, làm cho bóng đèn của bút sáng lên. Dòng điện này thường khá nhỏ nên sẽ không gây giật nguy hiểm.

Bút thử điện có tiếp xúc với nguồn điện thường có thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng, giá thành rẻ nên được người dùng gia đình khá ưa chuộng, sử dụng cho các công việc kiểm tra nguồn điện thông thường.

Bút thử điện BTD-01, BTD-02 kiểm tra điện có tiếp xúc
Bút thử điện BTD-01, BTD-02 kiểm tra điện có tiếp xúc

– Kiểm tra điện áp AC 100~500V
– Thân nhựa ABS
– Đầu tiếp điện thép C45

Hướng dẫn sử dụng: Tay cầm phần thân nhựa của bút, ngón tay chạm vào nút kim loại trên đầu/ thân bút, chạm đầu tiếp điện vào nơi cần thử. Nếu có điện, đèn báo hiệu sẽ sáng.

Bút thử điện cảm ứng không tiếp xúc

Khác với loại ở trên, cấu tạo bút thử điện này khá đặc biệt. Nó hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ của dòng điện để kiểm tra sự hiện diện của dòng điện.

Bút thử điện cảm ứng không tiếp xúc có thể phát hiện dòng từ trường này và thông báo qua đèn báo ở đầu bút.

TD-03 dùng để kiểm tra điện không tiếp xúc (áp dụng với dòng AC)
TD-03 dùng để kiểm tra điện không tiếp xúc (áp dụng với dòng AC)

Hướng dẫn sử dụng kiểm tra điện không tiếp xúc:

Tay cầm đầu tiếp điện, chạm nút kim loại trên đầu bút vào nơi kiểm tra.

Đèn xanh sáng: vị trí kiểm tra có điện.

Đèn xanh không sáng: vị trí kiểm tra không có điện.

Ngoài ra, BTD-03 còn có tác dụng kiểm tra cực dương/ âm của nguồn AC và DC và kiểm tra thông mạch.

Kiểm tra cực dương/ âm nguồn AC và DC: chạm đầu tiếp điện vào nơi cần kiểm tra, tay cầm thân bút, ngón tay chạm nút kim loại trên đầu bút

  • Đèn xanh + đỏ sáng: cực dương (dây nóng)
  • Chỉ đèn xanh sáng: cực âm (dây nguội).

Kiểm tra thông mạch: 1 tay chạm vào 1 đầu dây dẫn cần kiểm tra; tay còn lại cầm thân bút, ngón tay chạm nút kim loại trên đầu bút, chạm đầu tiếp điện vào đầu dây dẫn còn lại

  • Đèn xanh sáng: mạch thông
  • Đèn xanh không sáng: mạch hở.

4. Lưu ý khi sử dụng bút thử điện

Không nên sử dụng bút thử điện để kiểm tra điện áp vượt quá điện áp quy định của bút.

Không sử dụng bút thử điện khi bút bị dính nước hoặc có nước bên trong tay cầm.

Cần lựa chọn loại bút tương ứng với dòng điện của thiết bị. Ví dụ: bạn không thể sử dụng bút thử điện 1 chiều để đo dòng điện 2 chiều và ngược lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *