Nguyên nhân gây cháy, nổ hệ thống điện năng lượng mặt trời

Hệ thống điện năng lượng mặt trời có thể bị cháy nổ nếu đơn vị thi công không an toàn, chuyên nghiệp

Hệ thống điện năng lượng mặt trời được ứng dụng công nghệ hiện đại, mang lại hiệu quả sử dụng cao, giúp tiết kiệm tối đa các hóa đơn tiền điện hàng tháng.. Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích thiết thực hệ thống điện năng lượng mặt trời mang lại, thì cũng có những trường hợp rủi ro ngoài ý muốn. Vậy những nguyên nhân gây cháy nổ hệ thống điện năng lượng mặt trời và giải pháp là gì?

Nguyên nhân gây cháy, nổ hệ thống điện năng lượng mặt trời

Pin kém chất lượng

Tấm pin của hệ thống điện năng lượng mặt trời là thiết bị quan trọng trong hệ thống. Nó được tạo ra từ các mô-đun quang điện (PV) gồm các tế bào quang điện (Solar cell) kết nối với nhau ở các điện áp và công suất khác nhau. Chúng đóng vai trò hấp thu năng lượng và chuyển đổi quang năng thành điện năng, cung cấp cho các hoạt động phục vụ sinh hoạt, sản xuất.

Tuy nhiên, lợi dụng sức nóng của điện năng lượng mặt trời và tâm lý “ham rẻ” của người tiêu dùng. Một số đơn vị phân phối đã nhập hàng kém chất lượng,  các đơn vị phân phối sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, giá rất rẻ.

PV HOTSPOT (Điểm chết PV)

Tác dụng của Hotspot lên tấm pin của hệ thống điện năng lượng mặt trời xuất hiện khá sớm nếu như hệ thống đang có vấn đề. Tấm pin mặt trời bị che khuất, chịu các tác động như mưa đá, bão, vật thể lạ,… là ảnh hưởng đến bề mặt kính, tạo ra các hotspot gây nứt và vỡ lớp kính. Khi có tấm pin bị vỡ thì hơi ẩm sẽ xâm nhập bên trong và làm hư tấm pin. Các điểm hotspot này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động và gây cháy pin.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời có thể bị cháy nổ nếu đơn vị thi công không an toàn, chuyên nghiệp
Hệ thống điện năng lượng mặt trời có thể bị cháy nổ nếu đơn vị thi công không an toàn, chuyên nghiệp

Lỗi cắm ngược cực âm – dương

Việc lắp sai các cực điện âm dương sẽ làm quá trình hoạt động bị biến đổi. Điều này khiến hệ thống bị chập điện, làm ảnh hưởng đến inverter điện mặt trời. Đây là lỗi kỹ thuật.

Do đó, chủ đầu tư không nên tự lắp điện năng lượng mặt trời nếu không thực sự am hiểu về lĩnh vực này. Tốt nhất, chủ đầu tư nên nhờ đến sự tư vấn, hỗ trợ từ đội ngũ lắp điện năng lượng mặt trời chuyên nghiệp. Họ là những người giàu kinh nghiệm, giúp bạn chọn được phương án thi công tối ưu nhất.

DC ARC FAULT (Lỗi hồ quang điện DC)

Sự phóng điện hồ quang DC có thể xảy ra bất cứ chỗ nào trong hệ thống dây điện cao thế DC. Điều này dẫn đến các lỗi và gây hỏa hoạn.

Xước dây

Việc các dây nối bị xước cũng là nguyên nhân dẫn đến cháy nổ, gây nguy hiểm cho người lắp đặt và người sử dụng. Do đó, khi lắp điện năng lượng mặt trời. Bạn cần thận trọng và tỉ mỉ trong từng thiết bị, từng chi tiết. Việc các dây nối bị xước cũng gây nguy hiểm cho người lắp đặt và sử dụng điện năng lượng mặt trời khi có thể xảy ra hiện tượng giật điện.

Lỗi chạm đất DC

Trong quá trình lắp đặt điện năng lượng mặt trời dây DC có thể bị chạm đất. Điều này khiến dây bị sờn, đứt, khi tiếp xúc trực tiếp với thanh ray kim loại, đất gây ra hiện tượng ngắn mạch DC.

Đấu nhầm pha

Việc đấu nhầm pha sẽ gây nên hiện tượng đoản mạch, nghiêm trọng hơn là hư hỏng bộ biến tần điện mặt trời. Ngoài ra, yếu tố này có thể dẫn đến hiện tượng giảm hiệu suất của hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Để tránh tình trạng này, người thi công cần đo đạc theo đúng kỹ thuật điện để tránh tình trạng đấu nhầm, thêm định danh cho các dây AC

Giải pháp cho tình trạng cháy nổ điện năng lượng mặt trời

Lựa chọn thiết bị hệ thống điện năng lượng mặt trời phù hợp

Có 2 thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống là tấm pin điện năng lượng mặt trời và biến tần inverter. Do đó, để hạn chế rủi ro không đáng có, bạn cần chọn thiết bị phù hợp, đáp ứng công năng sử dụng.

Đối với pin mặt trời: 

Hiện nay, các dòng pin phổ biến là pin dạng đơn tinh thể, đa tinh thể và tấm pin dạng mỏng. Trong đó, các tấm pin dạng phim mỏng thường chứa nhiều thành phần có khả năng bắt cháy cao hơn so với tấm pin dạng tinh thể. Do đó, các chuyên gia khuyến khích sử dụng pin dạng tinh thể và ưu tiên chọn pin có khả năng chịu lửa để lắp điện mặt trời áp mái.

Đối với Inverter:

Các chuyên gia điện năng lượng mặt trời khuyến khích sử dụng micro – inverter để hạn chế khả năng phát sinh hồ quang điện một chiều trên hệ thống.

Bố trí thiết bị của hệ thống điện năng lượng mặt trời đúng kỹ thuật

Để hạn chế tối đa các tình trạng cháy, nổ điện mặt trời, bạn cần chú ý bố trí các thiết bị hợp lý, đúng kỹ thuật.

Vận hành và điều khiển

Hệ thống điện  năng lượng mặt trời phải được trang bị các thiết bị ngắt khẩn cấp. Thiết bị này cần được bố trí cả ở vị trí inverter và vị trí tủ đóng cắt. Tại các vị trí này, bạn phải niêm yết hướng dẫn, quy trình vận hành.

Trang bị phương tiện PCCC

Các gian phòng trong nhà có bố trí thiết bị của hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà như: inverter, tủ đóng cắt,… phải được trang bị phương tiện, hệ thống PCCC theo yêu cầu của quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về PCCC hiện hành.

Một số lưu ý khác

Ngoài ra, bạn cần đảm bảo các yếu tố khác khi dùng hệ thống điện năng lượng mặt trời như:

Lựa chọn vật tư, phụ kiện phù hợp, có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng các dòng công nghệ nâng cao độ an toàn.

Lựa chọn đơn vị thi công uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực điện năng lượng mặt trời.

Đặt bộ inverter, bảng điều khiển trung tâm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc với các vật dụng dễ cháy, phòng kín.

Tủ điện phải được bảo vệ bằng các aptomat chuyên dụng, các nguồn điện phải có hệ thống chống sét lan truyền trên đường dây.

Các đấu nối phải được bọc dán kín, bấm đầu cos trước khi vận hành.

Hệ thống tiếp địa an toàn, tách riêng với hệ thống tiếp địa chống sét của gia đình, nhà xưởng, tòa nhà…

Bảo trì, bảo dưỡng định kỳ hệ thống điện năng lượng mặt trời để kiểm tra các mối nối, chất lượng của các thiết bị, đảm bảo quá trình vận hành tốt nhất.

Điện nước Nguyên Hưng – đơn vị lắp điện năng lượng mặt trời uy tín toàn quốc

Thực tế, để hạn chế các rủi ro, tình trạng cháy nổ hệ thống, bạn nên nhờ đến sự tư vấn, hỗ trợ từ các công ty lắp điện năng lượng mặt trời chuyên nghiệp. Họ sở hữu đội ngũ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, giúp khách hàng có được phương án thi công tối ưu nhất.

Điện nước Nguyên Hưng tự tin là 1 trong những đơn vị hàng đầu về thi công, bảo trì hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *