Smartwatch có những hệ điều hành nào?

1. Wear OS

Wear OS là hệ điều hành mã nguồn mở được Google phát triển dành cho các thiết bị đeo thông minh.

Đây là một phiên bản thay thế cho Android Wear trước đó – vốn được tùy biến từ Android.

Smartwatch có những hệ điều hành nào?

Ưu điểm:

– Nhiều phiên bản tùy biến: Tương tự như Android, Wear OS cho phép các nhà sản xuất tùy biến lại, tạo nên đa dạng những phiên bản khác nhau, phù hợp với từng sản phẩm của họ.

– Kho ứng dụng lớn: Nhờ khả năng tương thích với nhiều smartwatch và sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Google, cũng như kế thừa nguồn lực vốn có từ Android, kho ứng dụng trên Wear OS có chất lượng và độ đa dạng vượt xa các đối thủ khác.

Smartwatch có những hệ điều hành nào?

Nhược điểm:

– Không hoàn toàn tối ưu: Tuy là tương thích với nhiều smartwatch nhưng Wear OS khó có thể tối ưu trên mọi smartwatch đó, vì vậy Wear OS vẫn chưa mượt và nhanh như Tizen của Samsung, hay WatchOS của Apple.

2. WatchOS

WatchOS là hệ điều hành dành riêng cho dòng đồng hồ thông minh Apple Watch, với khả năng hoạt động độc lập hoặc kết nối liền mạch với iPhone.

Smartwatch có những hệ điều hành nào?

Ưu điểm:

– Tốc độ nhanh: Tốc độ và sự mượt mà, ổn định trong quá trình sử dụng là thứ mà Apple đã làm rất tốt trên WatchOS.

– Nhiều tính năng theo dõi sức khỏe: WatchOS hỗ trợ nhiều tính năng theo dõi sức khỏe, đặc biệt là khả năng theo dõi nhịp tim và cảnh báo các nguy cơ về bệnh tim mạch.

– Trợ lý Siri độc lập: WatchOS được tích hợp sẵn Siri, giúp bạn không cần tới iPhone mà vẫn thao tác thoải mái với trợ lý ảo này ngay trên Apple Watch của mình.

Smartwatch có những hệ điều hành nào?

Nhược điểm:

– Chỉ tương thích với iPhone: WatchOS chỉ hoạt động được với iPhone, vậy nên nó không thể tiếp cận (dùng chung) với số đông smartphone khác.

3. Tizen OS

Tizen OS là hệ điều hành mã nguồn mở, do Samsung phát triển.

Đây là một hệ điều hành hoàn chỉnh, được Samsung sử dụng trên nhiều thiết bị như TV thông minh, smartphone và đặc biệt là smartwatch của hãng.

Smartwatch có những hệ điều hành nào?

Ưu điểm:

– Tương thích với nhiều thiết bị: Không chỉ tương thích với các smartphone Galaxy, Tizen OS còn hoạt động tốt với iPhone và những smartphone Android khác.

– Nhanh, mượt: Samsung tối ưu rất tốt hiệu suất của Tizen OS, bên cạnh đó giao diện đơn giản cũng góp phần giúp thao tác người dùng trở nên nhanh và mượt mà hơn.

Smartwatch có những hệ điều hành nào?

Nhược điểm:

– Ít ứng dụng, phần mềm: Kho ứng dụng của Tizen có rất ít ứng dụng, nhưng chất lượng của chúng lại rất tốt, rất hữu dụng, không có tình trạng ứng dụng rác như trên Wear OS.

Bạn có thể tham khảo:

4. LiteOS

LiteOS là hệ điều hành mã nguồn mở miễn phí, được Huawei phát triển dành cho các thiết bị vạn vật kết nối (IoT) trên các thiết bị smarthome và nhất là trên vòng tay, đồng hồ thông minh.

Smartwatch có những hệ điều hành nào?

Ưu điểm:

– Nhỏ nhẹ, mượt mà: Là một hệ điều hành đơn giản, LiteOS có kích thước rất nhỏ, cho Smartwatch khởi động nhanh và tiết kiệm pin.

– Khả năng kết nối lớn: khả năng đa kết nối với WiFi, Ethernet, NB IoT,… cùng nhiều nền tảng lưu trữ đám mây được hỗ trợ.

– Tương thích cao: Smartwatch chạy LiteOS cho khả năng tương thích tốt với cả iOS và Android.

Smartwatch có những hệ điều hành nào?

Nhược điểm:

– Không phổ biến: Lượng ứng dụng, dịch vụ trên LiteOS vẫn còn rất hạn chế, phụ thuộc nhiều vào sự hỗ trợ, phát triển đơn lẻ từ Huawei.

Trên đây là một vài thông tin về 4 hệ điều hành phổ biến trên smartwatch, hy vọng nó sẽ giúp ích cho mọi người trong quá trình chọn mua và sử dụng sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *