Tắc kê nhựa: Phân Loại, Kích thước và Hướng dẫn thi công đúng cách

Tắc kê nhựa: Phân Loại, Kích thước và Hướng dẫn thi công đúng cách

Với sự phát triển của công nghệ, hiện nay có rất nhiều loại tắc kê được sản xuất từ nhiều chất liệu khác nhau, trong đó tắc kê nhựa là một trong những lựa chọn phổ biến và được ưa chuộng nhất.

Để lựa chọn và sử dụng tắc kê nhựa đúng cách, hãy cùng Trương Hiền tham khảo những thông tin về loại vật liệu phổ biến này.

Tắc kê nhựa là gì?

Tắc kê nhựa hay còn gọi là tắc kê nở nhựa được làm từ nhựa nguyên sinh HDPE, PVC, PP,… có tác dụng gia cố đinh vít dễ dàng, chắc chắn trên bề mặt tường, gỗ, gạch, bê tông, thạch cao,… Tắc kê nhựa có nhiều loại và kích thước khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng để lựa chọn loại tắc kê nhựa phù hợp.

Tắc kê nhựa: Phân Loại, Kích thước và Hướng dẫn thi công đúng cách
Tắc kê nhựa: Phân Loại, Kích thước và Hướng dẫn thi công đúng cách

Các loại tắc kê nhựa

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tắc kê nhựa với nhiều kích thước và kiểu dáng khác nhau. Dưới đây là một số loại tắc kê nhựa phổ biến và được sử dụng nhiều nhất:

 • Tắc kê 6 khía: Là loại tắc kê nhựa trắng phổ biến và thông dụng nhất hiện nay. Tắc kê 6 khía có nhiều kích thước từ 2 đến 8 phân, tuy vào kích thước và trọng lượng của vật treo có thể lựa chọn kích thước tắc kê 6 khía phù hợp.
 • Tắc kê bướm: Có hình dạng cánh bướm được sử dụng thay thế cho vít nở thạch cao. Tắc kê bướm dùng để kết nối một kết cấu với tường hoặc trần thạch cao nên được sử dụng khá phổ biến, vì thế người dùng cũng thường gọi là tắc kê thạch cao.
 • Tắc kê khung bao: Chủ yếu được sử dụng trong việc lắp đặt các khung cửa nhôm, sắt, gỗ,.. vì thế được gọi là tắc kê khung bao. Có 2 loại tắc kê khung bao liền và tắc kê khung bao rời.
 • Tắc kê cánh: Là loại tắc kê cao cấp hơn loại tắc kê 6 khía thông thường. Tắc kê cánh có 2 loại: Có vành và không vành.

Ngoài ra còn có một số loại tắc kê nhựa như: Tắc kê râu, tắc kê xoắn, tắc kê đũa,… mỗi loại đều có ưu nhược điểm và cấu tạo khác nhau phù hợp với từng múc đích sử dụng riêng.

Bảng kích thước tắc kê nhựa tiêu chuẩn

Kích cỡ (mm) Đường kính lỗ (mm) chiều sâu lỗ (mm) Cỡ vít
4 x 20 4 20 2.0~2.5 x 20~25
6 x 30 6 30 3.0~3.5 x 30~35
7 x 35 7 35 4.0~5.0 x 35~40
8 x 40 8 40 5.0~6.0 x 40~45
10 x 40 10 40 5.5~6.5 x 40~45
10 x 50 10 50 6.0~7.0 x 60~65
12 x 60 12 60 6.0~8.0 x 60~65
14 x 70 14 70 7.0~9.0 x 65~75
14 x 80 14 70 6.0~8.0 x 70~80

Ưu và nhược điểm của tắc kê nhựa

Ưu điểm:

 • Độ bền cao: Tắc kê nhựa có độ bền cao và có khả năng chịu lực tốt.
 • Dễ dàng lắp đặt: Với thiết kế đơn giản và tính linh hoạt, tắc kê nhựa dễ dàng lắp đặt.
 • Giá thành phù hợp: So với các loại tắc kê khác như tắc kê inox hay tắc kê sắt, tắc kê nhựa có giá thành rẻ hơn nhiều, giúp tiết kiệm chi phí cho người tiêu dùng.

Nhược điểm:

 1. Khả năng chịu nhiệt hạn chế: Tắc kê nhựa có khả năng chịu nhiệt hạn chế, do đó không thể sử dụng tại các khu vực có nhiệt độ cao.
 1. Dễ bị hư hỏng: So với các loại tắc kê khác như tắc kê inox hay tắc kê sắt, tắc kê nhựa có độ bền và tuổi thọ thấp hơn, do đó có thể dễ bị hư hỏng trong quá trình sử dụng.
 1. Không thích hợp để lắp đặt các vật dụng có trọng lượng lớn: Với khả năng chịu lực hạn chết, tắc kê nhựa không thể chịu tải cái vật treo có trọng lượng lớn, trường hợp này bạn nên thay thế bằng các loại tắc kê hoặc phương pháp khác.

Cách chọn tắc kê nhựa phù hợp

Tắc kê nhựa có nhiều loại vì thế để lựa chọn sản phẩm phù hợp cần hiểu rõ mục đích sử dụng:

 • Xác định vị trí thi công là vật liệu gì? Nếu sử dụng trên tường, trần thạch cao có thể lựa chọn tắc kê bướm, hay sử dụng trên tường gạch có thể sử dụng tắc kê 6 khía thông thường hoặc tắc kê cánh.
 • Kiểm tra trọng lượng, kích thước vật cần treo: Tùy vào trọng lượng vật treo để lựa chọn kích thước tắc kê nhựa phù hợp. Lưu ý không nên sử dụng vật treo quá nặng, vì nó có thể làm bung tắc kê.
 • Lựa chọn mũi khoan phù hợp: Đường kính của tắc kê nhựa đều được nhà sản xuất thông tin rõ ràng, vì thế cần lựa chọn mũi khoan có kích thước tương ứng.

Hướng dẫn lắp đặt tắc kê nhựa đúng cách

Mặc dù có nhiều loại tắc kê nhựa khác nhau tuy nhiên cách thi công hầu như tương tự nhau. Đây cũng là sản phẩm dễ lắp đặt vì thế bạn có thể làm theo các bước hướng dẫn bên dưới:

Cần chuẩn bị:

 • Máy khoan
 • Búa
 • Tua vít

Bước 1: Chọn mũi khoan: Lựa chọn kích thước mũi khoan theo kích thước của tắc kê nhựa, nếu không rõ kích thước tắc kê có thể so sánh mũi khoan với tắc kê để lựa chọn kích thước phù hợp. Nếu không chắc chắn có thể lựa chọn mũi khoan nhỏ hơn một chút sau đó điều chỉnh lỗ khoan dần dần.

Bước 2: Đánh dấu vị trí cần bắt tắc kê và khoan lỗ trên vị trí vừa đánh dấu.

Bước 3: Dùng búa đóng tắc kê vào lỗ vừa khoan. Nếu lỗ khoan quá hẹp hãy khoan lỗ lớn hơn, trường hợp lỗ khoan quá rộng cần sử dụng tắc kê có kích thước lớn hơn.

Bước 4: Dùng tua vít hoặc khoan tay để vặn vít kèm vật dụng cần trên vào tắc kê.

Điện Nước Nguyên Hưng cũng là nhà phân phối thiết bị điện nước, sơn, đồ gia dụng,… hàng đầu Miền Nam, vì thê nếu Quý khách có nhu cầu nhập hàng giá sỉ hoặc làm đại lý, mở cửa hàng điện nước vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *